Shop thời trang trẻ em, Thời trang trẻ em

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh

cách chăm sóc trẻ sơ sinh

Con là thiên thần đến với các bố mẹ, nhiều bố mẹ mới lần đầu còn rất nhiều bỡ ngỡ khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Sau đây là bài viết tổng hợp những gì cần thiết để chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách các bố mẹ tham khảo nhé!

1. Kĩ năng bế trẻ sơ sinh:

Lần đầu làm mẹ chắc hẳn sẽ có nhiều chị em phụ nữ chưa biết phải bế bé sao cho đúng tư thế, vừa không làm bé khó chịu vừa tránh mẹ bị gồng mình quá sức. Mẹ cần phải lưu ý, bộ phận yếu nhất và cần tập trung nâng đỡ đầu tiên của trẻ sơ sinh chính là phần đầu-cổ. Mẹ cần đặt một tay ngay phía dưới đầu bé, tay còn lại đỡ mông bé.

Cách bế trẻ sơ sinh đúng cách

Trẻ mới sinh nên thóp thở còn mềm và chưa đóng hết, mẹ cần cẩn thận và tránh va chạm vào thóp thở và các điểm mềm khác trên đầu của bé. Luôn bế bé gần với ngực của mẹ nhất, vừa giúp giữ bé an toàn vừa tạo cảm giác được che chở, bảo vệ cho bé.

-Không nên bế trẻ quá nhiều vì sẽ khiến trẻ “khó tính, bám mẹ”, sau này sẽ rất khó tự lập.

-Tuyệt đối không được rung lắc, đưa võng mạnh để ru con ngủ vì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới não trẻ.

2. Kĩ năng tự chăm sóc bản thân:

Tháng đầu tiên sau khi sinh bé là khoảng thời gian rất quan trọng với cả mẹ và bé. Điều quan trọng là người mẹ phải tự chăm sóc bản thân để có thể chăm sóc cho con một cách tốt nhất.

chăm sóc mẹ sau sinh

Mẹ nên sắp xếp và chuẩn bị cho mình chế độ ăn uống khoa học, đảm bảo đầy đủ dưỡng chất để cho bé bú và giữ sức khỏe cho bản thân. Hãy cố gắng ngủ cùng mỗi khi bé ngủ để đảm bảo mẹ không bị mất ngủ, thiếu ngủ và mệt mỏi vì bận trông bé.

 3.Cách chăm bé sơ sinh ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Thông thường bé sơ sinh ngủ khoảng 16 giờ/ ngày. Trong những tháng đầu tiên, bác sĩ nhi khoa khuyên mẹ không nên để bé ngủ quá lâu. Khoảng 3 đến 4 giờ thì mẹ nên đánh thức bé dậy để cho bé bú. Để giúp bé ngủ ngon và dễ dàng chăm sóc sau này, mẹ có thể áp dụng các cách sau đây:bé sơ sinh ngủ đúng cách

 

– Mẹ tránh kích thích mạnh vào ban đêm khi cho bé bú hoặc thay bỉm để giúp bé điều chỉnh đồng hồ sinh học phù hợp. Ban đêm không nên trò chuyện và chơi đùa với bé để bé hiểu ban đêm là thời gian để ngủ.

– Mẹ có thể tạo ra một số thói quen trước khi ngủ như đọc sách hoặc hát ru cho bé nghe. Điều này sẽ giúp bé nhận ra các tín hiệu đến giờ ngủ sau này.

– Mẹ nên đặt bé xuống giường khi bé thiu thiu ngủ để bé học cách ngủ tự lập. Nếu mẹ để bé ngủ trên tay bé sẽ quen với việc được mẹ bế.

– Môi trường phòng ngủ của bé phải yên tĩnh, thoáng mát và  ấm áp vừa phải.

4.Cách tắm cho bé sơ sinh

Trong tuần đầu tiên sau khi bé chào đời thì mẹ chỉ nên lau người cho bé. Mẹ có thể bắt đầu tắm cho bé bình thường sau khi cuốn rốn rụng.  Trước khi tắm cho bé, mẹ cần chuẩn bị sẵn các đồ dùng cần thiết như khăn tắm, bỉm sạch, xà phòng…Sau đó mẹ tắm cho bé theo cẩm nang chăm sóc trẻ sơ sinh sau:

cách tắm cho trẻ sơ sinh

– Mẹ cho nước ấm vào bồn tắm riêng cho bé. Nhiệt độ nước tắm cho bé sơ sinh là khoảng 32 độ hoặc ấm hơn một chút.

– Mẹ cởi quần áo của bé nhẹ nhàng rồi cho chân của bé vào bồn tắm trong khi một tay vẫn đỡ cổ và tay bé. Mẹ hãy liên tục vớt nước ấm lên người để bé không bị lạnh.

– Dùng bông gòn lau sạch mặt cho bé.

– Sau đó thì lấy một ít xà phòng dịu nhẹ thoa bắt đầu từ cổ, kẽ tay và đến nách của bé. Dùng tay hoặc khăn mềm nhẹ nhàng tắm từ trên xuống dưới và từ dưới ra sau cho bé.

– Tráng lại cho bé bằng nước ấm sạch và sau đó lấy khăn mềm lau nhẹ người bé. Bế bé ra khỏi chậu tắm nhẹ nhàng.

– Lấy khăn lớn quấn và lau khô cho bé. Mặc bỉm mới và quần áo sạch cho bé.

5. Cách cho trẻ sơ sinh bú đúng cách.

Be sơ sinh thường ăn 3-4 giờ một lần, thậm chí một số bé ăn 2 tiếng/ lần. Bé bú mẹ sẽ ăn thường xuyên hơn bé bú bình vì  sữa mẹ rất dễ tiêu hóa. Khi bé lớn hơn thì số lần bé bú sẽ ít đi nhưng thời gian bú kéo dài hơn. Khi cho bé bú mẹ làm theo hướng dẫn sau đây:

– Bế bé sao cho bé đối mặt với mẹ và ngực bé áp sát vào ngực mẹ, cằm bé chạm đầu ti. Đầu và thân bé thẳng hàng.

– Chạm núm vú vào môi bé để khuyến khích bé há miệng rộng.

– Khi bé mở rộng miệng, mẹ hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm vú và phần lớn nhũ hoa trong miệng. Cằm bé chạm vào vú mẹ và bé sẽ bú mẹ từ từ. Bé ngậm bắt vú đúng sẽ mút sữa dễ dàng và không làm đau mẹ. Lúc đầu bé sẽ mút nhanh để sữa ra. Sau đó bé sẽ mút chậm dần lại.

– Thông thường khi bé no thì bé sẽ tự ngưng bú và nhả núm vú mẹ ra.

– Khuyến cáo mẹ tuyệt đối không cho con uống thêm nước (vì sẽ ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, gây nguy cơ ng.ộ độ.c nước, suy dinh dưỡng bởi dạ dày của trẻ sơ sinh còn rất nhỏ và thận chưa hoạt động thuần thục).

– Chỉ với bé nào uống sữa công thức thì mới cần tráng miệng cho bé bằng nước lọc để không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

6. Cách đóng bỉm cho bé sơ sinh

Sau khi bé chào đời thì một trong những việc mẹ sẽ phải làm hàng ngày là thay bỉm cho bé. Việc thay bỉm cho bé sẽ vô cùng đơn giản và nhanh chóng.

– Đầu tiên mẹ chuẩn bị những đồ dùng cần thiết để thay bỉm cho bé bao gồm bỉm mới, một chậu nước ấm sạch cùng một chiếc khăn mềm và bông gòn hoặc giấy ướt.

– Tiếp theo mẹ đặt bé nằm ngửa, cởi bỏ bỉm cũ và lau sạch bộ phận sinh dục của bé bằng khăn ướt mềm mại. Mẹ chú ý lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng tiểu.

– Mẹ lấy bỉm mới, nhẹ nhàng nâng chân bé lên và đặt bỉm dưới mông bé. Kéo mặt trước bỉm vào giữa hai chân và kéo bỉm cao lên bụng bé. Sau đó cài bỉm lại và điều chỉnh miếng dán sao cho không quá chặt cũng không quá lỏng.

Nguồn: Theo tổng hợp